Chống Tsundoku 2022

Sau sự thành công không thể nhìn thấy của phiên bản 2021, tôi lại phủi bụi blog bằng phiên bản 2022 hứa hẹn thành công không kém, được bắt đầu vào tháng 8 (tức 2/3 năm 2022 đã trôi qua – wait, what?).

Từ đầu năm không nhớ đã đọc (những) cái gì (tất nhiên chủ yếu là ngôn tình ahihi), nên đành phải bắt đầu từ tháng 8 vậy.

Sau đây là danh sách cập nhật ngày 17/9.

Đã đọc xong:

  1. How to Avoid a Climate Disaster – Bill Gates

Đang đọc:

  1. The Essential Listening to Music – Craig Wright
  2. The Hidden Habits of Genius – Craig Wright
  3. On Earth We’re Briefly Gorgeous – Ocean Vuong

How to Avoid a Climate Disaster – Bill Gates

Quyển này mua bằng coin dư của Audible, chọn hú họa thôi vì nằm trong danh sách bán chạy. Bản audio của quyển này không dài lắm, mình nghe 3 buổi đi làm là hết. Bác Bill Gates có chào hỏi bằng cách đọc chương mở đầu, sau đó là giọng đọc rất truyền cảm dễ nghe.

Bác Bill không phải chuyên gia là biến đổi khí hậu, bác cũng nói từ đầu sách. Có lẽ đây là lý do mà bác viết rất dễ hiểu, rõ ràng, không nhiều thuật ngữ sâu xa lý thuyết hàn lâm. Bác viết để bất cứ ai cũng có thể đọc, hiểu và cảm thấy có liên quan – mặc dù như bác nói là không phải ai cũng nhìn thấy tác động của biến đổi khí hậu.

Nội dung sách được chia thành các chương rõ ràng, phần nhiều nói về những cách chúng ta sản sinh ra khí nhà kính, kèm theo lý do vì sao chưa có bước tiến lớn để giảm lượng khí thải trong quá trình đó. Phần cuối sách nói về những việc cần làm và có thể làm để giảm thiểu tác động, từ vĩ mô (chính sách của chính phủ) đến vi mô (từng cá nhân).

Những người có chuyên môn môi trường hoặc theo dõi chủ đề này từ lâu sẽ thấy sách hơi đơn giản và không có gì mới, nhưng những bạn mới quan tâm đến biến đổi khí hậu và muốn bắt đầu tìm hiểu thì mình thấy đây là một cuốn sách dễ tiêu hóa, được hệ thống tốt và tương đối đủ thông tin cơ bản.

Bản audio sẽ thiếu bảng biểu, ngoài ra có rất nhiều số (và số to), nên hơi khó theo dõi khi nghe.

Đánh giá: 8/10.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s