Chống Tsundoku 2021

Trong lúc nhà nhà người người chống COVID, Châu xin được tự chống bệnh mua rõ lắm sách nhưng chất đống không đọc, người Nhật gọi là “tsundoku”. Phiên bản năm 2021 với mục tiêu tiêu diệt 25 cuốn sách (ngôn tình Trung Quốc tính một nửa), viết review ngắn và có thể nếu chăm thì úp đết quá trình đọc. Sở dĩ có cả ngôn tình vì mình đọc ngôn tình rấtttttttttt nhiều nên cho vào kiếm chỉ tiêu, với cả dù sao cũng không được xấu hổ vì sở thích của bản thân.

Về mặt tự đánh giá xem chiến dịch chống tsundoku 2021 có thành công hay không, Châu cho rằng mục tiêu của chiến dịch là hoàn toàn có thể đạt được. Tuy nhiên dưới tác động của ngoại cảnh, chiến dịch có thể bị hoãn, bị chậm thậm chí dừng hoàn toàn. Ờ nhưng mà kệ đi.

Mình sẽ cố gắng đánh giá sách theo thang điểm 10, đồng thời thêm vào tiêu chí là mình có tự tin đề cử quyển này cho người khác mà không sợ bị đánh giá không =))

Sau đây là list úp đết mới nhất (tính đến 22/2/2021): 2/25 cuốn. Ấn vào để xem review những cuốn đã đọc xong nhé. Update 1/1/2022 đây: tôi quá lười để ghi lại và ngồi đếm xem tôi đã đọc bao quyển và đọc cái gì ahuhu.

 1. Idiot của Laura Clery – Điểm: 6/10 – Đề cử: không tự tin lắm
 2. Tư thái cung phi (ngôn tình) của Thanh Triệt Thấu Minh – Điểm 7/10 – Đề cử: khá tự tin với fan cung đấu
 3. Thiếp định chàng rồi quyết chẳng buông (ngôn tình) của Cố Liễu Chi – Điểm 7/10 – Đề cử: khá tự tin với fan ngôn tình
 4. Becoming của Michelle Obama
 5. Nietzche – Cuộc đời và triết lý của Félicien Challaye (đang đọc)
 6. Làm phi (ngôn tình) của Lệ Tiêu – Điểm 5/10 – Đề cử: không nhiệt liệt

1. Idiot của Laura Clery

Điểm: 6/10 – Đề cử: không tự tin lắm

Đọc bản gốc tiếng Anh.

Mình biết bà chị này cũng được gần 2 năm, vào một ngày đẹp trời video của bà chị hiện trên video feed dài dằng dẵng của Facebook và chẳng hiểu sao mình rất thích kiểu hài của Laura. Bà chị có kiểu thô nhưng không bỉ, không quá lố bịch mà có thể cảm thấy liên hệ được với bản thân. Mình xem từ lúc bà chị đang bầu đến lúc đẻ rồi đến giờ là sắp đẻ đứa thứ 2 rồi… (gần đây ít xem thì mình hạn chế coi clip youtube mà chăm đọc sách hơn xíu).

Về cơ bản thì mình không quá thích sách tự truyện hay hồi ký, vì thực sự là mình không có ham muốn tìm hiểu đời tư của người ta, một là do không thần tượng ai đến mức phải biết người ta sinh ra như thế nào lớn lên ra sao, hai là sách hồi ký bây giờ thường hơi bị… hời hợt. Sách hồi ký của các danh nhân ngày xưa thì ok vì đọc có thể biết cả một quá trình lịch sử đi kèm nữa. Nếu lựa chọn thì mình thích xem phim tiểu sử hơn là đọc tự truyện.

Thế mà mình cũng đọc cuốn này, lại là cuốn đầu tiên hoàn thành trong năm 2021. Thực ra đầu năm nay mình đọc liền 2 tự truyện một lúc, quyển này và cuốn của Michelle Obama (thực ra là sách nói nên tốc độ chậm hơn). Có 2 lý do mình chọn cuốn này, một là nghe trích đoạn bà chị đọc trên video cũng thấy buồn cười nên muốn thử, hai là cuốn của Michelle Obama có lối hành văn… hoàn hảo quá nên mình thích một cuốn nhẹ nhõm nhảm nhí để cân bằng. Mình đọc cuốn này trong khoảng 3 đêm, tầm 5-6 tiếng tổng cộng.

Mình đánh giá cuốn này 4/5 sao ở Goodreads, một phần vì mình thường rộng rãi trong việc cho điểm. Đối với mình thì cuốn này dễ đọc, ngôn từ dễ hiểu (bà chị cũng tự nhận bản thân có vốn từ như học sinh tiểu học). Điều mình bất ngờ là cuộc đời của bà chị quá… thảm, không phải thảm theo kiểu bi kịch này nọ mà tự Laura làm cho bản thân xuống dốc: bỏ học, nghiện rượu phê cần, sống bê tha rồi có những mối quan hệ độc hại vân vân… Cuốn sách này như thể Laura chính là người chị cool ngầu, phá phách của gia đình, cuối cùng khi đã “hoàn lương” thì ngồi xuống kể chuyện đời cho đứa em gái (là mình). Không đao to búa lớn, không hô hào khẩu hiệu, bà chị chỉ đơn giản là kể chuyện bà chị đã ăn chơi lêu lổng như thế nào, có những quyết định ngu xuẩn ra sao, và để người đọc tự đánh giá tự rút ra bài học.

Có những sự kiện trong đời Laura – đối với mình cảm thấy nó rất quan trọng như *spoiler alert* việc phá thai năm 16 tuổi, nhưng cũng chỉ được bà chị nhắc đến khi thể là một lần đi ăn nhà hàng. Có lẽ bà chị không muốn nhắc đến nhiều, hoặc thậm chí khi đó quá trẻ để suy nghĩ còn bây giờ cảm thấy nên để nó trôi đi? Cũng như vậy, Laura cũng chỉ kể mà không bình luận nhiều đến quá trình trở thành diễn viên – leo lên từ đáy của giới nghệ sỹ, bị lừa, bị từ chối và những cám dỗ xung quanh.

Mình cho cuốn sách 6/10, vì mình cũng khá vui khi đọc. Nó… ổn, nếu chỉ là muốn đọc về đời một người cũng bình thường, khởi đầu bình thường, trượt dốc và rồi tìm cách sống lại một lần nữa. Với mình, Laura gần gũi, giản dị (tuy đời sống party của bà chị có hơi quá mức), dễ cảm thông, dễ hiểu. Mình đọc như mình nghe bà chị kể lại những phi vụ tuổi trẻ trong một buổi ăn uống thân mật mà thôi. Nói chung đọc xong thì thấy nhẹ nhàng, tích cực.

Chống chỉ định với người nghiêm túc muốn tìm triết lý sâu xa, hoặc mong chờ hành văn mượt mà lai láng như tiểu thuyết.

2. Tư Thái Cung Phi (ngôn tình) của Thanh Triệt Thấu Minh, team Lãnh Cung edit

Điểm 7/10 – Đề cử: khá tự tin với fan cung đấu

Cuốn này thấy nhiều bạn đề cử trong group ngôn tình, mà lâu lắm không thấy có truyện cung đấu hay nên cũng mò đọc thử. Châu đọc ngôn tình rất nhanh, nên hơn 200 chương truyện cả phiên ngoại đọc tầm 15 tiếng là xong (nhưng cũng mất ngủ 3 đêm ahuhu là thấy truyện cũng khá đó).

Vẫn là motif cung đấu, nữ chính biết điều tài giỏi xinh đẹp, đế vương yêu thương nhất mực. Tuy nhiên thì truyện này không có màn đế vương từ bỏ giai lệ 3 ngàn chỉ cần một mình nàng, mà anh vua vẫn đi sinh con đẻ cái với nhiều cung phi khác. Được cái bộ này không làm nữ chính giỏi quá đà một tay che trời, làm gì cũng đúng đòi gì vua cũng cho, mà cũng có lúc thất bại. Đọc đến chương 150 thì hơi lê thê rồi, nhưng tác giả viết vẫn chắc tay và team edit khá mượt (team chú thích rất nhiều điển cố và cụm Hán tự, thi thoảng chú thích hơi nhiều), nên vẫn cố đọc được. Kết truyện khá bất ngờ so với các tiểu thuyết cung đấu khác, nên nếu lết được quá hết 188 chương truyện chính thì cũng coi như món quà nhỏ nhỏ.

Ngôn tình nên review ngắn thui nhớ =))

3. Thiếp định chàng rồi quyết chẳng buông (ngôn tình) của Cố Liễu Chi, Thùy Lam edit

Điểm 7/10 – Đề cử: khá tự tin với fan ngôn tình

tdcrqcb

Đầu tiên phải nhiệt liệt cảm ơn và khen ngợi chất lượng bản edit rất có tâm và làm cho truyện hay hơn bội phần. Truyện này mình vốn không thích bằng Tư Thái Cung Phi, nhưng vì edit hay nên +1 điểm.

Cũng là đề cử trong hội ngôn tình, nghe tên ấn tượng nên tìm đọc thử. Bộ này không phải cung đấu mà là trọng sinh chống lai số mệnh, chiến đấu vì nước vì dân. Nữ chính (vâng tất nhiên là) xinh đẹp giỏi giang vạn người mê, tuy sống lại nhưng không phải biết trước hết mọi chuyện nên vẫn là nhờ trí thông minh của mình để xoay chuyển số mệnh. Tương tác của nam nữ chính khá hài hước và thấy được sự phát triển tình cảm, không kiểu tình yêu sét đánh khỏi cần giải thích như nhiều truyện khác. Truyện này thực tiếc cho nam phụ, nói chung nam phụ chết là màn ấn tượng nhất truyện.

Truyện dài và lê thê, dù nội dung có nhiều yếu tố hài hước không lố bịch, nhưng tựu chung cũng kể lể không cần thiết ở nhiều đoạn. Về cuối tác giả có vẻ hết hơi rồi nên ngoài plot chính thì những chi tiết xung quanh cũng không được tỉ mỉ như trước, được cái là plot vốn được cài cắm khá ổn nên cũng tạm được.

Lại một lần nữa, vẫn là khen bạn edit!

4. Becoming của Michelle Obama

Becoming - By Michelle Obama (Hardcover) : Target

Điểm: 6/10, không quá thích nhưng có lẽ sẽ là món quà ổn cho các bạn thích chủ đề trao quyền cho phụ nữ.

Nghe audio book do chính bà Michelle Obama đọc.

Hiện tại mình vẫn chưa nghe xong, vẫn còn hơn 8 tiếng nữa. Thực sự mà nói thì nửa đầu cuộc đời bà từ nhỏ đến ngay trước khi ông Obama tranh cử tổng thống cũng… hơi tẻ. Không phải vì bà nhạt nhẽo, mà đời bà khá là êm ả, không có biến cố gì quá đặc biệt so với những gia đình bình thường. Ngược lại, bà được nhận nhiều yêu thương, đầu tư cả về giáo dục và tài chính rất lớn so với những người da màu cùng thời kỳ và cùng khu vực, vả lại với tố chất thông minh cùng tính chăm chỉ kỷ luật, đôi khi cố chấp, thì không có gì lạ khi bà thành công trong sự nghiệp của riêng bản thân bà.

Mình đã rất rất rất chán khi nghe audiobook cuốn này, thậm chí nhiều lúc còn không muốn nghe, nên mình bắt bản thân nghe trong lúc chạy bộ khoảng 30-45 phút mỗi ngày. Vì bà hành văn quá hoàn hảo, từ ngữ chính xác văn hoa, không có gì đột phá gây bất ngờ, và vì cuộc đời bà như kiểu là một trong rất nhiều tấm gương “con nhà người ta” khác mà mình đọc cũng chẳng để làm gì.

Tuy nhiên thì sau khi mình nghe đến giai đoạn ông Obama bắt đầu tranh cử tổng thống thì đời bà thú vị hơn rất nhiều. Không phải là Michelle được định nghĩa là vợ của Barack Obama mà bà mới thú vị, mà giờ đây mình mới thấy được cái mình sẽ không tìm được ở các câu chuyện “con nhà người ta khác”: đấu tranh giữa vì bản thân, và vì chồng, vì gia đình. Bản thân mình cũng muốn có sự nghiệp riêng, nên không hẳn là sẵn lòng hy sinh để lùi lại chăm lo toàn thời gian cho gia đình để bạn đời thoải mái tung hoành chinh phục thế giới.

Đồng thời, mình cũng có cái nhìn sâu hơn về “hậu phương” của các chính trị gia, nhất là một “hậu phương” khôn ngoan và giỏi giang như Michelle Obama.

Sau khi nghe hết thì điều đọng lại duy nhất là cách hành văn chỉn chu của bà Michelle và những mong muốn “thay đổi thế giới” từ vị trí Đệ nhất Phu nhân của bà. Không nhiều ấn tượng cho một cuốn sách chủ đề hồi ký.

5. Nietzche – Cuộc đời và triết lý của Félicien Challaye, Mạnh Tường dịch

Nietzsche - Cuộc Đời Và Triết Lý

Điểm: 7/10, dịch hơi khó hiểu vì chắc để phổ cập đại chúng thì cần dịch kiểu diễn giải nhiều hơn.

Ờ thì, thi thoảng cũng phải bổ sung kiến thức và luận lý triết học. Xin chọn Nietzsche vì Nhật có một manga nói về thanh niên làm ở cửa hàng tiện lợi nhưng cư xử như Nietzsche, khá thú vị nên mình muốn tìm hiểu thêm. Hiện tại đã đọc được 1/5, vốn định đọc trước khi ngủ cho dễ ngủ nhưng hôm qua đọc liền 1 lúc 2 tiếng vẫn không ngủ nên chắc phải xem lại…

Quyển này có nhiều reference đến các triết lý khác nên một người tay ngang như mình hơi khó bắt mạch vì hay phải tra cứu nhiều nhiều để có thể hiểu thêm.

6. Làm phi (ngôn tình) của Lệ Tiêu, team Lãnh Cung edit

Điểm 5/10. Đề cử: không nhiệt liệt.

Vẫn là không dứt được ngôn tình :D. Sau khi vấp vào bộ Tư Thái Cung Phi thì mình có ngó thêm bộ này của team edit. Chất lượng edit thì vẫn rất tốt nhưng bộ này lại là motif trọng sinh, biết hết, nữ chính vạn người mê, hoàng đế độc sủng giải tán hậu cung nên mình không quá thích.

Ấn tượng nhất với nam phụ huhu.

Nếu thích cung đấu, truyện chắc tay, nhân vật phụ có đất diễn thì truyện này cũng được nhé.


Từ đây trở đi là tôi quá lười review =))

7. To Your Eternity

Đây là một trong 2 bộ truyện tranh mình ấn tượng nhất trong năm vừa qua. Những chủ đề triết lý nhân sinh mình rất thích, và đánh giá bộ này cao hơn nhiều so với bộ cùng tác giả (cũng rất nổi) là Dáng hình âm thanh (Koe no Katachi).

8. Người bà tài giỏi vùng Saga

Bộ truyện còn lại ấn tượng là bộ slice of life này, đọc nhẹ nhàng ý nghĩa và ấm áp. Mình không có nhiều kỷ niệm gắn bó với ông bà, và cũng may mắn không có tuổi thơ cơ cực, nhưng đọc truyện vẫn cảm thấy rất gần gũi và gắn bó. Rất đáng đọc đi đọc lại.

9. Sonomama de ii (tạm dịch: Cứ vậy cũng không sao)

Một cuốn sách nho nhỏ của Nhật, minh họa xấu hết hồn nhưng đều là những đoạn văn dễ chịu, một dạng self-help để yêu bản thân hơn.

10. Bộ Song ngữ văn hóa Nhật-Anh

Bộ này gồm nhiều quyển nhưng năm nay mình đã đọc 5 quyển:

 • Who Invented Natto?
 • Are Japanese Cats Left-handed?
 • Moments That Shaped Japan
 • Understanding Cultural Treasures of Japan
 • Customs of Japan

Bộ này nhìn chung dễ đọc, cái khái niệm văn hóa Nhật được giải thích ngắn gọn, là khởi điểm tốt nếu muốn tìm hiểu về văn hóa Nhật. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn thì chắc phải kiếm quyển khác chuyên đề.

11. Các sách liên quan đến podcast Nghe Nói Là

Năm 2021 Cốm và mình có hợp tác làm podcast, ở cuối mỗi tập có giới thiệu ít sách liên quan đến chủ đề của tập. Qua đó thì mình cũng có dịp xem qua một số sách:

 • Thank You for Arguing: What Aristotle, Lincoln, and Homer Simpson Can Teach Us About the Art of Persuasion, tác giả Jay Heinrichs. Sách nói về cách tranh luận, dễ đọc dễ hiểu.
 • Các sách của Austin Kleon do Cốm và 1 youtuber mình thường xem giới thiệu, trong đó mình có đọc 3 quyển Steal Like an Artist, Show Your Work và Keep Going. Rất đáng đọc với các bạn thường làm nghề sáng tạo.

12. Sách liên quan học tập

 • Becoming a Language Teacher (2nd ed): quyển này về cách dạy ngoại ngữ, trước giờ mình chưa bao giờ đọc về mảng này nên thấy quyển này rát hay, cô đọng và súc tích.
 • Một vài quyển vừa đọc vừa ngủ liên quan đến chuyên ngành, nếu nhớ ra và đáng giới thiệu mình sẽ ghi lại ahuhu

Tổng kết năm 2021 đọc không nhiều lắm, thực ra trong list kia còn loạt ngôn tình lười không record, chắc cũng phải 2-3 bộ/tháng =))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s