Lần đầu tiên chạy bộ trong 30 năm cuộc đời

pair of black-white-and-brown Nike basketball shoes
Ảnh: Unsplash

(Viết ngày 25/9/2020)

Châu sống 30 năm cuộc đời rất kỳ thị việc tập thể dục rèn luyện thân thể, luôn tự nhủ mình là một con người lao động trí óc, không cần lao động cơ bắp gì hết. Thực ra sự ngại ngần tập luyện này là do (1) bị vỗ béo từ bé mà má không bắt tập tành gì, (2) trí thông minh vận động vốn không được… thông minh cho lắm, điển hình là tay chân vụng về, không kết hợp được tay trái tay phải vân vân, (3) cảm thấy không đủ động lực/lười/ngại ra mồ hôi bẩn xấu vân vân.

Khoảng vài năm trở lại đây thì phong trào chạy bộ khá là lên cao trong vòng bạn bè, nhưng thực sự mà nói thì với mình chạy bộ khá là mất thời gian… kiểu mấy chục phút ngoài đường lăn lăn sau mệt mệt thở thở mấy chục phút nữa sau xấu bẩn xấu bẩn vậy đó. Trước đây đã từng thử chạy 1 đợt khoảng 2-3 ngày gì đó, chạy được 2km là thở hộc hộc rồi bỏ cuộc.

Mà thế nào một ngày đẹp trời Châu quyết định… đi chạy. Xong lại thấy ham không hiểu vì sao. Cũng chỉ là 2-3km vừa chạy vừa đi bộ, nhưng không còn cảm giác nó mất thời gian nữa, vì sau mấy chục phút mệt ơi là mệt thì thấy khoan khoái hơn. Tự chạy được 1 tuần gì đó thì nói chuyện chạy bộ với Híu, người thân nhất mà mình biết tham gia chạy marathon và rất rất ham chạy (nói thân zị thôi chứ thực sự là rất xã giao haha).

Bạn Híu nhận lời coach cho mình mục tiêu chạy 10km (đổi lại một số giờ làm gì đó cho dự án của anh chàng). Sau đó thì hầu như ngày nào mình cũng chạy ít nhất là 3km, thường thì mỗi tuần sẽ có 1 ngày nghỉ để hồi phục (nhưng vẫn phải tập bổ trợ). Cho đến bây giờ đã được tầm khoảng 6 tuần kể từ khi bắt đầu chạy, kết hợp với ăn uống có điều chỉnh tính calo nạp vào thì mình đã giảm được 3kg ahuhu. Vẫn mới chỉ chạy được 5-6km (và vẫn phải đi bộ giữa chừng) nhưng thế đã là tốt lắm rồi so với một con người 30 năm không thể dục thể thao huhu.

Vậy thì mình nghĩ gì về/khi chạy bộ?

Hầu hết khoảng thời gian chạy mình đều muốn nằm vật ra vì rất mệt, rất khổ, tự hỏi tại sao phải khổ phải mệt như vậy để làm gì. Rất khổ!

Khoảng 2 tuần đầu tiên chạy mình có mang điện thoại để nghe một chút nhạc hiphop/upbeat để quẩy cho nhiệt, nhưng sau đó chuyển sang nghe podcast cho có thông tin. Khoảng 1 tháng trở lại đây thì mình lười quá nên không cầm điện thoại theo nữa, chạy ban ngày còn chả đeo cả kính, mù dở loạng quạng ra đường. Cảm giác không nghe gì cũng không sao hết, vì có thể tập trung vào việc MÌNH MUỐN DỪNG LẠI trên đường chạy như thế nào và từ đó cố gắng thêm một bước, rồi lại một bước nữa, thêm 100m, thêm 1km kiểu vậy. Tuy vậy, gần đây thi thoảng mình có nghe lại một số podcast coi như để học tập, nhưng cũng hôm nọ hôm kia vì thường chạy bộ sau khi đi làm về a.k.a lúc điện thoại hết pin. Thường mình cố gắng tìm tập podcast nào có thời lượng tương đương buổi tập hôm đó.

Việc cam kết chạy bộ hằng ngày giúp mình yêu thương bản thân hơi chút, ăn uống có ý thức hơn một chút (mỗi lần ăn gì đó không-lành-mạnh thì sẽ phải chạy nhiều hơn, nên là rén lắm). Đợt nghe app coach chạy nói là, chạy bộ là cuộc chiến tinh thần – quả đúng vậy. Chạy chục cây vẫn không chết đâu, nhưng chính là tinh thần có chống đỡ được để mà tiếp tục sải chân hay không.

Quan trọng vẫn là ló mặt ra đường, bắt đầu những bước chạy đầu tiên. Với mình, 1km đầu tiên là khó khăn nhất. Đây là 1km của tự trách (ăn nhiều béo quá nên phải hành xác), của đấu tranh xem ngừng lại hay tiếp tục, của việc tìm tốc độ phù hợp để có thể đạp đất tới km cuối cùng. Vượt qua được km đầu tiên rồi thì còn lại cũng chỉ là thở và chạy thôi mà.

Vậy đấy, lần đầu tiên trong 30 năm cuộc đời, mình đã cam kết tập luyện lâu như thế, sau tất cả các đợt yoga 2-3 ngày, chạy 2-3 ngày, gym vài buổi. Có lẽ đến một lúc nào đó ta sẽ nhận ra tuổi già đã đến trên đầu, nếu không rèn luyện thì sẽ chết sớm.

Có lẽ lúc nào đó chính là bây giờ.

3 thoughts on “Lần đầu tiên chạy bộ trong 30 năm cuộc đời”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s