Nhập môn bia: Ngắn gọn về các loại bia (style)

Trên trời cao có muôn vàn ánh sao và trên bàn nhậu có muôn vàn loại bia… Trong giới bia bọt ở bển, người ta gọi là beer style. Bài này sẽ giới thiệu sơ qua về các loại style chính đủ để anh em phân biệt và chém gió lừa tình, trong thời gian tới sẽ có các bài viết cụ thể hơn. Xin hãy đón đọc!

Có hai dòng chính được phân biệt dựa trên quá trình lên men và thành phần sử dụng, đó là Lager và Ale. Trong hai dòng này, bia có đủ màu từ nhạt đến đậm và độ cồn từ thấp đến cao.

Lager

Bia Corona, một loại American Lager phổ biến

Đọc nôm là lá(c)-gờ, đọc chuẩn ở đây ạ. Nếu chưa nghe thấy từ này bao giờ thì anh em sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên vì các loại bia hơi, bia tươi ở Việt Nam hầu hết rơi vào dòng này (Heineken, bia Hà Nội, kể cả bia ở Hoa Viên nhé). Lager là từ gốc Đức, có nghĩa là ‘lưu giữ’. Bia lager sử dụng một loại men (yeast) chìm xuống đáy thùng và lên men ở nhiệt độ thấp (khoảng 15~25 độ C) khiến quá trình lên men chậm hơn. Do đó, quá trình lên men của bia lager còn được gọi là “lên men đáy” (bottom-fermentation) để phân biệt với ale. Sau quá trình lên men đầu tiên, bia được điều tiết trong môi trường lạnh vài tuần mới có thể uống được.

Một số style phổ biến trong dòng lager:

Pale Lager hay loại tương tự là American Lager

Phổ biến nhất và là bia được sản xuất hàng loạt nhiều nhất. Thông thường, khi nhắc đến bia là người ta nhắc đến loại này, dễ lẫn lộn với pilsner do có nhiều điểm chung.

Đặc điểm: màu vàng nhạt cho đến vàng kim, không có vị gì rõ ràng vì chỉ sử dụng các thành phần cơ bản.

Tiêu biểu: bia hơi Việt Nam =)), các loại bia Nhật, Corona (American lager).

Pilsner (hay pilsener hoặc pils)

Tên này bắt nguồn từ một thành phố tại cộng hòa Séc. Có nhiều style pilsner (Séc, Đức và các nước khác). Pilsner rõ vị hoa bia hơn pale lager.

Đặc điểm: màu vàng kim, trong,  vị khô, hậu vị dứt khoát, dễ uống.

Tiêu biểu: Pilsner Urquell (Séc), Heineken (Hà Lan), Bitburger (Đức).

Oktorberfest

Lễ hội bia quá nổi tiếng ở Đức đến mức có riêng một loại bia mang tên mình. Bia này mạnh hơn các vị kể trên, được nấu vào mùa xuân và điều tiết đến mùa thu – mùa lễ hội.

Đặc điểm: thể bia đặc, vàng kim đến hổ phách, vị khô, hậu vị dứt khoát.

Ngoài ra thuộc dòng lager còn có Dunken, Bock, Doppelbock, Helles, vân vân.

Lưu ý: mặc dù lager thường có màu vàng kim và dễ uống, nhưng cũng có lager có nồng độ cồn cao và/hoặc màu tối (nâu/đen).


Ale

Từ trái qua: Pilsner, Indian Pale Ale, Stout

Đọc nôm là êu(l), đọc chuẩn ở đây ạ. Nếu ale xa lạ quá thì chắc các anh em biết bia đen Guiness chứ ạ. Em nó cũng là con cháu cái đại gia đình này. Cái gia đình Ale thì đông con gấp tỷ lần Lager, vì bia ale cho phép sáng tạo thoải mái hơn lager rất nhiều. Men ale nổi trên thùng và lên men ở nhiệt độ cao (nên gọi là “lên men nổi”, top-fermentation), do đó quá trình lên men nhanh hơn và nhanh ra thành phẩm hơn. Rất khó túm được một đặc điểm chung của ale. Bia có thể thì màu vàng cam hấp dẫn cho đến đen sì, thơm mùi hoa quả cho đến mùi cà phê, dễ uống cho đến nặng cồn giống rượu, vân vân mây mây. Thôi thì liệt kê một số loại ale tiêu biểu nhé.

Pale Ale: có hai loại chính là American Pale Ale và English Pale Ale (Mỹ và Anh), tuy vậy chữ pale (nhạt) dùng để phân biệt màu bia với các loại bia sẫm màu hơn. Pale ale thường có màu vàng hổ phách, dậy mùi hoa bia.

India Pale Ale (IPA): loại pale ale thường có nồng độ cồn cao hơn và giàu hoa bia hơn.

Brown Ale: tất nhiên là màu nâu, xuất xứ Anh quốc, đậm vị hạt và mạch nha hơn là hoa bia.

Stout: một loại bia đen (Guiness chính là dry Irish stout). Stout sử dụng lúa mạch rang, khiến cho bia có màu đen huyền bí và vị ngũ cốc rang hoặc caramel, rất ít mùi và vị hoa bia.

Porter: một loại bia đen, thường bị lầm với stout nhưng porter sử dụng lúa mạch không rang. Có màu nâu sẫm, ngọt, một chút mùi vị sô cô la và có thể đắng nhẹ.

Bia lúa mì (trái) đục hơn pilsner (phải)

Wheat: bia từ mạch nha lúa mì. Bia lúa mì thường vàng đục do không lọc, giữ men lại trong thùng. Thể bia đặc và hay có mùi tương tự men như mùi chuối, vani. Hoegaarden là một loại bia thuộc dòng này.


Tạm kết

Thế giới bia thì vô cùng nhiều loại, trong thời gian tới Hoppy Space sẽ cố gắng giới thiệu đến anh em để mở mang hiểu biết về thứ đồ uống thiên đường nhé!

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s