Nhập môn bia: Tổng quan về bia

Bài viết này tập trung vào việc trả lời các câu hỏi tưởng chừng… ngớ ngẩn liên quan đến bia, nhưng lại rất cần thiết nếu bạn muốn trở thành một người (có vẻ) sành bia. Nội dung bài viết được lược dịch và thêm thắt từ bản gốc Build Your Beer Knowledge.

Trước hết, hãy đảm bảo bạn đã đọc bài viết về bia bằng tiếng Việt trên bách khoa toàn thư Wikipedia. Bởi vì người viết quá lười để copy-paste những kiến thức đã được hệ thống tương đối đầy đủ và có sẵn miễn phí trên mạng nên các bạn chịu khó đọc nhé hihi.

Còn nếu ngại đọc thì thôi đành nhảy đến một vạn vài câu hỏi vì sao vậy.

Hỏi: Bia là gì em êy?

Đáp: Bia là một loại đồ uống có cồn được sản xuất bằng quá trình lên men đường từ ngũ cốc trong môi trường lỏng, thường được cho thêm hoa bia (hop) để tạo vị đắng đặc trưng và bảo quản. Bia là một thứ đồ uống mang lại hạnh phúc, đặc biệt tốt cho việc bù nước vào mùa hè (thật) và là chất xúc tác tuyệt vời khiến các cuộc nói chuyện trở nên thú vị hơn. Hihi.

Hỏi: Đấng tối cao nào đã tạo ra bia vậy?

Đáp: Nói chung là vì bia được ra đời từ cách đây tận vài nghìn năm cho nên chả ai biết ai đã tạo ra bia, nhưng chắc chắn người ý vừa đẹp trai vừa đáng yêu lại thông minh (như mình) vậy.

Hỏi: Có các loại bia gì thế?

Đáp: Có một nghìn tỷ các loại bia đó huynh đài! Hai dòng chính của bia đó là ale và lager, được phân biệt bằng quá trình nấu bia. Trong hai dòng này còn phân ra nhiều loại (style) khác nhau, sẽ được giới thiệu dần.

Hỏi: Trong bia có bao nhiêu calo?

Đáp: Những người bụng bia không quan tâm đến vấn đề này. Nhìn chung, một lon bia thông thường ở Việt Nam (~330ml) có khoảng 100-150 calo, tương đương với một hũ sữa chua. Các loại bia nặng hơn sẽ có nhiều năng lượng hơn.

Hỏi: Trong bia có bao nhiêu carb?

Đáp: Những người hảo ngọt không quan tâm đến vấn đề này. Nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng lowcarb thì bạn nên biết trong bia có khoảng 13 carb, bia nhẹ là 5.

Hỏi: Rót bia như thế nào thì đúng?

Đáp: Bạn có thể ghét bọt bia (ai mà thích uống bọt cơ chứ), nhưng bọt bia là một phần khá quan trọng (sẽ đề cập đến ở các bài sau). Lượng bọt trong một cốc tiêu chuẩn (half pint và pint chuẩn Mỹ ~237ml và 473ml) rơi vào tầm bề dày của một ngón tay. Cụ thể, bia ale khoảng 1.2cm, lager dày hơn và bia wheat nên có bọt cao hơn thành cốc. Hoppy Space sẽ giới thiệu video cách rót bia sau, hãy đón xem!

Hỏi: Xin một cái cốc ướp lạnh nào!

Đáp: Chỉ có cider mới dùng cốc ướp lạnh nha mấy người!!!

Hỏi: Bạn gái anh không thích uống bia em êy!

Đáp: Bia trên thị trường thường là Pilsner/Lager, nếu một người không thích loại này hoàn toàn có thể thích loại khác, như bia hoa quả chẳng hạn. Cố gắng thuyết phục người đó thử nhiều style bia khác nhau. Còn nếu không thì chia tay đi phải chấp nhận thôi!

Hỏi: Bia không cồn/ít cồn là cái thứ gì thế?

Đáp: Là thứ dở hơi đừng có đụng vào. Bia không cồn không sử dụng men nên không sinh ra cồn, bia ít cồn là loại can thiệp vào quá trình nấu bia để kiểm soát lượng cồn để đạt mức thấp (tùy quốc gia và khu vực, thường <3%) tuy rất cố để giả dạng mùi vị tuyệt vời của bia thứ thiệt nhưng còn lâu mới bằng. Tất nhiên loại này cũng có điểm tốt là giúp mọi người kiểm soát lượng cồn dung nạp, đồng thời giúp các bạn không uống được rượu hoặc chưa đến tuổi uống rượu (ở Việt Nam có quy định tuổi hem vậy…) có thể hòa mình vào cuộc vui… (mặc dù không cuộc vui nào là hem dính cồn nha các bạn). Bia không cồn được tiêu thụ mạnh ở các nước Hồi giáo, vì theo tôn giáo họ không được sử dụng đồ uống có cồn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s